10 lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Gusto Tươi ngon như vừa mới hái

Ăn dứa có tác dụng gì? 10 lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Mặc dù có vẻ ngoài gai góc, xù xì nhưng quả dứa chứa tới 88% vitamin và khoáng chất có lợi. Dù vậy, ăn dứa có tác dụng gì vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Gusto khám phá 10 lợi ích của trái dứa trong bài viết dưới đây.

Thơm, khóm hay dứa đều là tên tiếng Việt của một loài cây vùng nhiệt đới, có tên khoa học là Ananas comosus, có đặc điểm quả nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua ngọt, dùng để nấu hoặc ăn tươi. Loài cây này đặc biệt có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như các axít hữu cơ, vitamin C, vitamin B1 và các khoáng chất.

Loại quả này cũng là một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời vì có hương vị đặc trưng. Chính vì đặc tính giống nhau nên khiến nhiều người thường nhầm lẫn khi nghe tên, vậy Dứa, Thơm và Khóm có gì khác nhau?

Cách phân biệt Dứa, Thơm và Khóm theo vùng miền:

  • Ở Miền Bắc: Dứa là cách gọi chung khi gọi trái thơm và trái khóm.
  • Ở Miền Nam: quả Dứa của miền Bắc được gọi là quả Thơm.
  • Ở miền Tây và một số các tỉnh miền Nam, người dân có sự phân biệt rõ ràng giữa Thơm và Khóm vì đây là 02 giống cây khác nhau. Vì Thơm và Khóm được trồng nhiều ở khu vực miền Nam nên mọi người dễ dàng nhận biết đặc tính riêng của chúng.

Thành phần dinh dưỡng có trong trái dứa (thơm)

Trong mỗi trái thơm (trái dứa) chứa lượng calo thấp nhưng lại có nhiều thành phần dinh dưỡng:

  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin B6
  • Folate
  • Sắt
  • Kẽm
  • Canxi
  • Tinh bột
  • Chất xơ
  • Kali
  • Axit pantothenic
  • Mangan…

Cụ thể, loại quả này đặc biệt giàu vitamin C và Manga – những hợp chất rất cần thiết cho sức khỏe của hệ miễn dịch. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, chống oxy hóa cho cơ thể… Bên cạnh đó, Manga hỗ trợ tăng trưởng cho cơ thể và duy trì sự trao đổi chất.

 Dứa chứa lượng calo thấp nhưng lại giàu thành phần dinh dưỡng
Dứa chứa lượng calo thấp nhưng lại giàu thành phần dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Những công dụng của trái thơm đối với sức khỏe

Thơm không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dễ dàng chế biến cùng nhiều món ăn mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy ăn thơm có tác dụng gì? Dưới đây là những tác dụng của trái thơm mà bạn nên biết:

Có tác dụng chống viêm hiệu quả

Ăn dứa có tác dụng gì đối với sức khỏe? Với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, dứa được biết đến là loại quả giúp chống viêm vô cùng hiệu quả. Trong quả dứa có chứa bromelain – một loại enzyme tương đối hiếm. Bromelain được chứng minh là một chất chống viêm, chống sưng tốt, đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật, chấn thương. Do đó, việc bổ sung dứa cho những người bị viêm cơ và khớp, viêm họng, viêm xoang cấp tính, gout… được nhiều bác sĩ gợi ý.

 Cảm lạnh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Dứa Gusto và 10 lợi ích với sức khỏe
Trái dứa có tác dụng chống viêm hiệu quả (Dứa khoanh ngâm nước đường Gusto)

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong một khẩu phần dứa có chứa 130% hàm lượng vitamin C (còn được biết đến là axit ascorbic). Vitamin C có tác dụng rất lớn đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng kích thích các bạch cầu hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do. Các gốc tự do có thể phá vỡ chức năng của các tế bào, gây nguy hiểm đến quá trình trao đổi chất, thậm chí biến các tế bào khỏe mạnh thành các tế bào ung thư. Vì vậy, việc bổ sung dứa vào chế độ ăn hàng ngày không những giúp bạn giải nhiệt mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vô cùng hiệu quả.

Ăn dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ăn dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch (Nguồn: Internet)

Tác dụng bất ngờ đối với mô và tế bào

“Ăn dứa có tác dụng gì?” sẽ không chỉ dừng lại ở việc chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng vitamin C có trong dứa còn là dưỡng chất thiết yếu đối với mô và tế bào. Chúng tạo ra collagen – thành phần protein tạo nên da, thành mạch máu và các cơ quan, đồng thời giúp chữa lành vết thương một cách nhanh chóng.

Vitamin C có trong dứa còn là dưỡng chất thiết yếu đối với mô và tế bào
Vitamin C có trong dứa còn là dưỡng chất thiết yếu đối với mô và tế bào (Nguồn: Internet)

Ngăn ngừa ung thư

Trong quả dứa còn giàu các chất chống oxy hóa như: Vitamin A, bromelain, manga, các hợp chất flavonoid, beta-carotene… Đây là những chất quan trọng, kết hợp với superoxide dismutase sẽ giúp phòng ngừa ung thư cổ họng, ung thư khoang miệng và ung thư vú.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ngăn chặn triệt để ung thư nếu chỉ ăn dứa. Do đó, bạn nên kết hợp chúng cùng những thực phẩm lành mạnh, nhiều dưỡng chất khác để ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Dứa giúp phòng ngừa các bệnh ung thư khác nhau
Dứa giúp phòng ngừa các bệnh ung thư khác nhau (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ăn thơm có tác dụng gì cho hệ tiêu hóa? Trong 165g thơm có chứa 2,3g chất xơ, bao gồm xơ hòa tan và không hòa tan. Thơm có thể giúp bạn tránh tình trạng đông máu, táo bón, huyết áp, tiêu chảy, xơ vữa động mạch, hội chứng ruột kích thích… Chất xơ kích thích giải phóng các chất tiêu hóa để giúp thực phẩm hòa tan, đồng thời thúc đẩy thức ăn đi qua đường tiêu hóa một cách bình thường. Ngoài ra, việc bổ sung dứa cũng sẽ giúp loại bỏ cholesterol dư thừa, làm sạch mạch máu, từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.

Điều trị bệnh ho và cảm lạnh

Điều trị bệnh ho và cảm lạnh cũng là câu trả lời cho câu hỏi “ăn dứa có tác dụng gì?”. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, bromelain – loại enzyme đặc biệt có trong dứa giúp tăng chất nhầy có trong đường hô hấp và các xoang, đồng thời tăng khả năng giảm đờm.

Dứa giúp điều trị bệnh ho và cảm lạnh
Dứa giúp điều trị bệnh ho và cảm lạnh (Nguồn: Internet)

Giúp xương chắc khỏe 

Mặc dù dứa không phải là loại quả chứa nhiều canxi nhưng dứa giàu manga. Đây là khoáng chất rất quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe và nhanh chóng phục hồi sau điều trị.

Ăn dứa giúp xương chắc khỏe
Ăn dứa giúp xương chắc khỏe (Nguồn: Internet)

Có lợi cho sức khỏe răng miệng

Ăn dứa có tác dụng gì đối với sức khỏe răng miệng? Không chỉ có lợi cho xương, dứa còn giúp răng chắc khỏe, có khả năng ngăn ngừa ung thư miệng. Loại quả này được xem như một phương thuốc tự nhiên giúp răng, nướu khỏe mạnh hơn.

Dứa có lợi cho sức khỏe răng miệng
Dứa có lợi cho sức khỏe răng miệng (Nguồn: Internet)

Tốt cho tuần hoàn máu

Dứa cung cấp nhiều đồng – một khoáng chất quan trọng giúp hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Lượng tế bào hồng cầu cao sẽ giúp tăng oxy cho các hệ cơ quan, mang đến phản ứng tốt cho tuần hoàn máu và hệ thần kinh. Vậy nên, bổ sung dứa trong các bữa ăn có khả năng ngăn ngừa các bệnh rối loạn thần kinh như Alzheimer và chứng mất trí.

Làm giảm nguy cơ đông máu

Dứa là loại trái cây chứa nhiều khoáng chất, nhất là kali. Kali là một khoáng chất quan trọng trong cơ thể mỗi người, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, tiêu hóa, cơ bắp, đồng thời cân bằng nước và điện giải. Nếu thiếu kali, cơ thể bạn sẽ có thể bị đe dọa bởi các mầm bệnh.

 Giảm mỡ bụng dưới: Cách nào hiệu quả và an toàn?

Vậy ăn dứa có tác dụng gì trong trường hợp này? Kali có trong dứa sẽ làm giãn mạch, làm giảm áp lực của mạch máu và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận trên cơ thể. Khi mạch máu giãn, huyết áp giảm, máu lưu thông ít bị hạn chế. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đông máu và làm giảm sự tích tụ mảng bám trong mạch máu và động mạch. Do đó, dứa có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh như đau tim, đột quỵ…

Ăn thơm có tác dụng làm giảm nguy cơ đông máu
Ăn thơm có tác dụng làm giảm nguy cơ đông máu (Nguồn: Internet)

Ăn quá nhiều dửa có lợi ích không?

Bên cạnh vấn đề ăn dứa có tác dụng gì, ăn dứa quá nhiều có tốt không cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Câu trả lời là có, bởi nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như:

  • Dị ứng: Enzyme bromelain có trong dứa có thể gây ngứa, viêm lưỡi, viêm da mặt nếu ăn quá nhiều.
  • Răng nhạy cảm: Dứa có tính axit, do đó nếu ăn dứa thường xuyên sẽ làm men răng bị bào, dẫn đến nhạy cảm.
  • Tiêu chảy: Chất xơ trong dứa hỗ trợ tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn dứa quá nhiều có thể gây tiêu chảy và nôn mửa.
  • Tăng lượng đường trong máu: Đường fructose có trong thơm có thể làm tăng lượng glucose trong máu. Vậy quá nhiều thơm có tốt không? Câu trả lời là không, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường.

Cách chọn mua và sử dụng dứa an toàn

Để phát huy hết tác dụng của thơm, cách chọn mua và sử dụng thơm an toàn cũng là kiến thức bạn cần trang bị cho mình. Theo đó, Hoàn Mỹ có những gợi ý cho bạn như sau:

  • Quan sát màu sắc quả dứa và chọn quả vàng đều, tươi, có hình tròn bầu và mắt dứa thưa.
  • Tránh chọn những quả chín không đều màu, có phần ngọn bị khô và ngả màu nâu đậm.
  • Gọt và bỏ mắt dứa, sau đó rửa sạch bằng nước trước khi chế biến.
  • Không nên ăn dứa khi đói vì bromelain và các axit hữu cơ có thể khiến bạn khó chịu, buồn nôn.
  • Một cốc nước ép dứa có chứa 25g đường, do đó không nên uống quá nhiều nước ép dứa.

Trên đây, bạn đã cùng Gusto đã giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề ăn dứa có tác dụng gì, ăn nhiều có tốt không cũng như cách chọn mua sao cho chuẩn nhất. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn thiết kế được những bữa ăn khoa học cùng với dứa. Từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn. Theo dõi Tin tức của Gusto để cập nhật những thông tin về sản phẩm mới nhất. Liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE để được tư vấn và đặt hàng TẠI ĐÂY để nhận các thông tin đầy đủ về mùa vụ của từng sản phẩm.

Một số câu hỏi thường gặp

Ăn dứa có đẹp da không?

Vitamin C dồi dào trong dứa sẽ giúp tạo collagen cho làn da tươi trẻ, mịn màng. Bên cạnh đó, beta carotene giúp phục hồi và bảo vệ da khỏi tia cực tím.

Nên ăn dứa vào lúc nào?

Khoảng 2 tiếng sau bữa ăn sáng và trưa là thời điểm thích hợp nhất để ăn dứa. Bạn nên hạn chế ăn dứa buổi tối, tránh ăn dứa trước khi ăn để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.