Nọng heo nướng

Nọng heo nướng

Nọng heo nướng

Nọng heo là một phần thịt ngon thường dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn đa dạng, bổ dưỡng cho gia đình. Nạc nọng heo còn được biết đến là thịt má heo, là phần thịt được tách riêng từ phần nọng của heo. Điểm đặc trưng của phần thịt này là có nhiều mỡ cho nên thường được sử dụng để kho cá. Tuy nhiên, sau khi loại bỏ hết mỡ, bạn sẽ có được một miếng thịt nạc xen kẽ với các vân mỡ, thịt này vừa mềm vừa giòn, không ngấy và không có mỡ.

Nọng heo là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong chế biến nhiều món ăn ngon. Cùng Gusto vào bếp với món nọng heo nướng đơn giản, dễ làm nhé!

Nguyên liệu cho món nọng heo nướng

  • 500 gr thịt nọng heo
  • 4 nhánh sả
  • 4 củ hành khô
  • 1 củ tỏi to
  • Gia vị: Nước mắm, muối, dầu hào, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ngũ vị hương, mật ong, sữa đặc, ớt bột, mạch nha (tùy chọn)
  • Dầu mè, dầu màu điều

Tham khảo thêm:

Cách làm món nọng heo nướng

1. Sơ chế

  • Nọng heo lạng bỏ bớt mỡ, chà xát chanh và muối hạt rửa sạch. Để nguyên tảng hoặc cắt thành từng dải dài tùy chọn.Nọng heo nướng
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt. Giã nhuyễn hai nhánh sả, vắt lấy nước cốt, hai nhánh còn lại thái khúc đập dập.Nọng heo nướng

b. Tẩm ướp

  • Pha hỗn hợp nước sốt gồm:
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu màu điều
  • 1/2 thìa canh sữa đặc
  • 1/2 thìa canh mạch nha (tùy chọn)
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa cà phê mật ong
  • 1 thìa cà phê dầu mè cùng nước cốt hành, tỏi, sả.Cho lên bếp đun sôi nhẹ cho hỗn hợp sánh quyện và tan hết đường, nêm nếm điều chỉnh cho vừa khẩu vị riêng, tắt bếp để nguội.
  • Đeo găng tay thoa đều 2/3 lượng nước sốt trên khắp bề mặt thịt nọng heo và ướp tối thiểu 1 giờ cho thấm vị. Nếu có thời gian, bọc màng bọc thực phẩm để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh thì thịt càng thơm ngon.

c. Nướng

  • Nướng thịt trên than hoa là ngon nhất. Nếu không có thì dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nướng lần đầu khoảng 12 – 15 phút ở 200 – 220 độ C mỗi mặt cho xém vàng và chín đều.
  • Sau đó, lấy thịt ra và phết đều hỗn hợp nước sốt còn lại để giúp thịt đậm vị và lên màu đẹp mắt. Tiếp tục cho vào nướng mỗi mặt vài phút là được.
  • Yêu cầu thành phẩm: Thịt nọng nướng thơm lừng, bóng mướt, óng lên màu nâu đỏ đẹp mặt. Khi ăn bên ngoài thịt giòn, bên trong ngọt mềm, đậm vị.

 

Chú ý:

  • Hành, tỏi nên giã vắt nước cốt ướp để thấm vào thịt thơm ngon. Đồng thời khi nướng không bị cháy khét.
  • Nên nướng thịt 2 lần lửa: Lần 1 cho xém thơm các mặt. Lần 2 phết thêm nước sốt để tạo độ bóng đẹp, đậm đà cho món ăn.
  • Khi ướp thêm sữa đặc giúp cho món nướng ngọt mềm hơn.
  • Nọng heo nướng có thể kết hợp với món Dưa bao tử dầm giấm Gusto hoặc Dưa chuột thái lát dầm giấm Gusto đều đem lại vị ngon khó cưỡng, đỡ ngán và dễ tiêu.
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.