Khái niệm về gia vị thực phẩm
Gia vị, theo định nghĩa của các nhà khoa học, là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu), hoặc các hợp chất hóa học cho thêm vào món ăn, có thể tạo những kích thích tích cực nhất định lên cơ quan vị giác, khứu giác và thị giác đối với người dùng.
Gia vị làm cho thức ăn có cảm giác ngon hơn, kích thích hệ thống tiêu hóa của người ăn, khiến thực phẩm dể tiêu hóa.
Hiện nay có rất nhiều loại gia vị như: các loại mắm, muối ăn (tạo vị mặn) , ớt, hạt tiêu, mù tạt (tạo vị cay và mùi đặc trưng), các loại rau thơm (rau húng, rau răm, hành, tỏi… được ăn kèm hoặc cho vào thực phẩm khi chế biến) … việc sử dụng gia vị thích hợp cho món ăn luôn phản ánh sự khóe léo, tinh tế như một nghệ thuật ẩm thực của người đầu bếp. Có thể phân loại gia vị thành các nhóm sau:
Gia vị có nguồn gốc thực vật
- Các loại lá: nguyệt quế, hành hoa, rau răm, hẹ, húng thơm, húng quế ( húng chó), cúc tần, ngò (rau mùi), ngò gai, tía tô, thì là, lá chanh, lá ổi, lá đinh lăng, cần tây, tỏi tây, lá xương sông, lá lốt, lá quế, lá gấc, lá gừng, lá cúc tần, lá mơ tam thể, lá ớt, lá mác mật, lá bưởi, kinh giới, rau ngổ, hương thảo, lá me, lá dứa…
- Các loại trái: mác mật, chanh, bưởi, ớt, thảo quả, dứa xanh, chuối xanh, khế chua, trái me, trái dọc, trái sấu…
- Các loại hạt: hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi…
- Các loại củ: sả, riềng, gừng, tỏi, hành tây, củ niểng, hành củ, nghệ, củ kiệu…
- Các loại thực phẩm khác: quế chi, đại hồi, dương tiểu hồi, sa nhân, đinh hương, bột dành dành, nấm hương, nấm đông cô, nước gỗ vang, nước dừa …
- Các loại gia vị đã được chế biến, phối trộn hỗn hợp: tương, tương đen, tương ớt, thính, mù tạt, dầu thực vật, chao, một số loại nước sốt như sốt mayonnaise, kem, nhủ vị hương, húng lìu, bột cà ri…
Một số loại rau muối chua, một số loại thuốc bắc ( táo tàu, kỷ tử, sa nhân, sâm, cam thảo…), các loại rau ngọt như rau sắng…
Tham khảo thêm các gia vị:
Gia vị nguồn gốc động vật
- Mắm các loại (làm từ cá, tôm, cua, cáy, rươi, tép…) như mắm tôm, mắm tép, mắm tôm chua, mắm rươi, mắm cáy, mắm cua đồng, mắm ba khía, mắm nêm…
- Các loại nước mắm làm từ cá ( như cá cơm, cá thu, cá chẻm, cá đối, cá ngát…)
- Tinh dầu cà cuống, long diên hương, phèo, túi mật của một số động vật, mở lợn, sửa, bơ động vật, dầu hào.
- Một số thịt động vật lấy chất ngọt như cá sùng, tôm nõn
- Gia vị khác: mật ong
Gia vị lên men vi sinh
Mẻ, giấm thanh, cơm rượu, rượu trắng, rượu vang…
Gia vị có nguồn gốc vô cơ
Axit citric ( tạo chao, thay thế cho chanh), muối ăn, đường, bột ngọt, bột canh, đường thắng…
Quế hữu cơ
Ngày càng có nhiều sản phẩm thực phẩm có sẵn ở dạng hữu cơ ngày nay, tại sao không phải là gia vị của bạn? Mặc dù các loại gia vị và thảo mộc chỉ cung cấp một phần nhỏ trong chế độ ăn kiêng của chúng ta, nhưng những người lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu trên cây mang lại những chất tăng cường hương vị quan trọng này đang yêu cầu họ có quyền truy cập vào các loại gia vị, ớt, thảo mộc và gia vị hữu cơ chất lượng hàng đầu. Mạng lưới các vùng nguyên liệu cung cấp gia vị hữu cơ của chúng tôi cam kết thực hành sản xuất và canh tác bền vững và chúng tôi chia sẻ niềm tin lẫn nhau rằng thúc đẩy hành động có trách nhiệm với môi trường là rất quan trọng đối với sức khỏe của chính chúng ta cũng như tương lai của hành tinh.
Khi bạn hỗ trợ nông dân bằng cách mua các loại gia vị được trồng hữu cơ, bạn sẽ thực hiện một phần nhỏ nhưng rất quan trọng trong việc giúp chống xói mòn đất, tiết kiệm năng lượng cần thiết để sản xuất phân bón tổng hợp, bảo vệ sức khỏe của nông dân vùng nguyên liệu hữu cơ và giúp giữ các chất gây ung thư có trong thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu ra khỏi hệ thống nước và thực phẩm chúng ta ăn.
Hagimex cam kết cung cấp sản phẩm quế hữu cơ đáp ứng tiêu Tiêu chuẩn Hữu cơ USDA và EU. Tất cả các nguyên liệu thô khi được đưa vào sản xuất đều có nguồn gốc rõ ràng từ người trồng và được tuyển chọn kĩ lưỡng về chất lượng. Với quy trình sản xuất hiện đại và tuân thủ nghiêm ngặt để kiểm soát chất lượng sản phẩm (đặc biệt là an toàn thực phẩm), Hagimex tự tin là một nhà cung cấp quế hữu cơ đạt đủ tiêu chuẩn và luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
- Hagimex nhận Chứng nhận Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn Tiêu biểu Quốc gia 2023
- 10 cách ăn dưa dầm giấm Gusto
- Dưa dầm giấm Gusto tươi ngon
- Nấu chè vải đậu xanh thanh mát
- Miếng Ngon Hà Nội – Bánh Cuốn
- Miếng Ngon Hà Nội – Phở Gà
- Giới thiệu về Hagimex
- 10 cách chế biến món ngon từ mít non
- Sản xuất Vải Gusto tại Hagimex
- Dưa Chuột Bao Tử Dầm Giấm Gusto Hũ 680g
- Mẹo bảo quản gừng tươi
- Lợi ích sức khoẻ của nghệ
- Tác dụng và cách làm trà đào cam sả