12 thực phẩm giữ ấm cơ thể hiệu quả trong mùa đông
Vào những ngày đông giá rét, ngoài việc mặc ấm thì lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng giúp tăng sinh nhiệt cơ thể. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy-hóa và có tác dụng tăng cường miễn dịch sẽ giúp giữ ấm cơ thể bạn trong mùa đông. Hãy cùng Gusto tìm hiểu các loại thực phẩm và gia vị này nhé.
Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân – Chuyên khoa Sản khoa của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, các thực phẩm sau đây có thể giúp làm ấm cơ thể trong mùa đông:
1. Gừng
Trong củ gừng có chứa chất Gingerol và Chogaol có khả năng sinh nhiệt làm cho cơ thể trở nên ấm áp lúc trời trở lạnh. Vì vậy, vào những ngày mùa đông se lạnh như thế này bạn nên tập thói quen uống trà gừng nóng mỗi ngày. Ngoài ra, gừng còn giúp chữa bệnh cảm lạnh, viêm họng, đau đầu, buồn nôn.
Tham khảo thêm: Top 10 món ngon ăn vào mùa đông dễ làm
2. Tỏi
Giống như gừng, tỏi cũng là một gia vị có tính chất kháng khuẩn rất tốt. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Vì thế, bạn nên thường xuyên sử dụng tỏi để chế biến các món ăn trong mùa đông. Ngoài tỏi thì bạn cũng có thể sử dụng những gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu,…
3. Quế
Với đặc tính cay nóng của mình, ăn quế giúp trừ phong tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường thân nhiệt rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng quế Gusto để làm gia vị trong nấu ăn hay cho vào trong trà nóng. Không chỉ giúp tăng thêm hương vị của đồ ăn, thức uống, quế sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp hơn rất nhiều trong mùa đông lạnh giá này.
4. Nước
Vào mùa đông mọi người thường rất lười uống nước mà không biết rằng nước cũng giúp cơ thể trở nên ấm áp hơn. Cơ thể chúng ta có đầy đủ các ion, khi chúng được hòa tan trong nước, các phản ứng sẽ được ổn định để giải phóng nhiệt. Do đó, uống nước đầy đủ sẽ tạo ra nhiều phản ứng giúp cơ thể ấm lên.
5. Các loại hạt khô
Đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó…là những loại hạt tuyệt vời cho cơ thể. Trong thành phần của chúng có chứa các axit béo, Protein và Vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tăng cường khả năng chịu lạnh.
6. Khoai lang
Trong khoai lang chứa hàm lượng lớn Vitamin, Protein và chất oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Ăn một củ khoai lang nóng hổi trong ngày đông này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều.
7. Các hải sản giàu I-ốt
I-ốt có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormon tuyến giáp. Hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình oxy-hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh. Các hải sản giàu I-ốt có thể kể đến như tôm, cua, sò, hến,…
8. Bí đao
Cũng như vitamin C và canxi, hầu hết bí đao đều chứa kali. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chế độ ăn giàu kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến 21%, từ đó hạn chế bệnh tim mạch, ngoài ra bí đỏ còn chứa nhiều vitamin A và chất xơ.
9. Ớt
Ớt, một loại gia vị được sử dụng trong súp và món hầm, có chứa một hợp chất gọi là capsaicin. tích tụ mỡ. Vị cay của ớt làm ấm cơ thể. Đối với những món ăn giàu chất béo, chất capsaicin có thể giảm tới 8% trọng lượng. Theo các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, hạt ớt có chứa protein, giúp cơ bắp luôn căng thẳng.
10. Súp bí ngô
Những người thiếu vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường thị lực, nên ăn các món từ bí đỏ, phụ nữ trưởng thành cần 0,7 mg mỗi ngày.
Khoảng 1/3 đến 1/2 quả bí ngô băm nhuyễn là đủ khi nấu súp. Bí ngô cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm lượng calo nạp vào cơ thể nhờ đặc tính chống oxy hóa của beta-carotene. Beta-carotene, một hoạt chất thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm sáng màu, có khả năng chống lại bệnh ung thư.
11. Cacao nóng
Làm ấm cơ thể bằng một ly cacao nóng trong ngày đông lạnh giá. Chỉ cần kết hợp đường, kẹo dẻo marshmallow, 2 thanh sô cô la đen và sữa hạnh nhân rồi khuấy đều.
Ngoài ra, sô cô la đen cũng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn khi được sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, vì ca cao có chứa flavonoid nên các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do hơn.
12. Cải Brussel
Ăn bắp cải Brussel rất hiệu quả trong việc giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Thành phần chính của cải Brussels là chất xơ và dinh dưỡng thực vật, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg. Mặc dù không thể chữa sổ mũi hoàn toàn, nhưng vitamin C có thể chữa cảm lạnh nhanh chóng.
Vị đắng của cải Brussel không chỉ mang đến cho chúng một hương vị độc đáo mà còn có tác dụng làm ấm khi thời tiết lạnh giá. Để có một món ăn ngon cho bạn và gia đình, bạn nên chế biến cải Brussel với dầu ô liu.
Trên đây là một số thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông này. Hi vọng rằng những chia sẻ trên của Gusto sẽ giúp bạn luôn cảm thấy ấm áp và khỏe mạnh.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, báo Sức khoẻ Đời sống
Tham khảo thêm:
- Bí quyết làm dưa chuột bao tử muối chua giòn siêu ngon!
- 2 cách làm dưa leo ngâm chua ngọt tuyệt ngon!
- Dưa dầm giấm Gusto tươi ngon
- Làm thịt kho nước cốt dừa thơm ngon ăn kèm dưa bao tử Gusto dầm giấm!
- Giới thiệu về Hagimex
- 10 cách ăn dưa dầm giấm Gusto
- Dưa dầm giấm Gusto tươi ngon
- Nấu chè vải đậu xanh thanh mát
- Miếng Ngon Hà Nội – Bánh Cuốn
- Miếng Ngon Hà Nội – Phở Gà
- 10 cách chế biến món ngon từ mít non
- Hagimex nhận Chứng nhận Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn Tiêu biểu Quốc gia 2023
- Sản xuất Vải Gusto tại Hagimex
- Cách nấu giả cầy kiểu Bắc
- Lợi ích sức khoẻ của nghệ
- 2 cách làm dưa leo ngâm chua ngọt tuyệt ngon!
- Làm thịt kho nước cốt dừa thơm ngon ăn kèm dưa bao tử Gusto dầm giấm!