Cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch

Cua đồng ngon

Cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch

Cua đồng có thể chế biến lên hàng trăm món, từ món lẩu riêu cua bắp bò cho đến món canh cua nấu khế, canh cua mồng tơi, rồi đến món cua rang me, cua nấu cháo cho bé … Thông dụng là thế, nhưng liệu bạn đã biết cách chọn cua đồng ngon hay chưa?

Nếu chưa biết cách chọn cua đồng ngon thì hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong chuyên mục Vào bếp Cùng Gusto nhé, sẽ rất hữu ích và thiết thực đấy.

Cua đồng dùng để chế biển lên rất nhiều những món ăn, từ dân giã cho đến sang trọng. Xuất hiện từ trong căn bếp nhỏ của các hộ gia đình chó đến các nhà hàng năm sao.

Để món ăn sau khi chế biến thơm ngon, mang đậm hương và nhiều chất dinh dưỡng, chắc chắn bạn phải biết cách chọn cua đồng. Hãy cùng Gusto tìm hiểu cách chọn cua đồng ngon.

Cách nấu món Canh cua đồng

Cách chọn cua đồng ngon qua màu sắc

Trên thực tế, nhiều người ở thành phố vẫn nghĩ, cua có màu xám đục mới đích thị là cua đồng. Tuy nhiên không phải thế, tôi là người sinh sống từ bé ở vùng nông thôn, tuổi thơ cũng từng đi mò cua bắt ốc nên vẫn thấy rất nhiều chú cua đồng có mai màu đen, màu cam đấy.

Dĩ nhiên, cũng không phải con cua màu xám đục nào cũng nhiều thịt, nhiều gạch; còn con cua màu đen, màu cam nào cũng ít thịt, ít gạch đâu. Thông thường, những con cua màu cam thường chắc thịt hơn.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp thêm cho lựa chọn của bạn. Cua có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn

Cách chọn cua đồng ngon

Cách chọn cua đồng ngon qua độ nhanh nhạy của cua

  • Cua tươi, khỏe: Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí.
  • Kiểm tra cua chắc thịt: Dùng tay bóp vào phần bên trong của chân cua, nếu thấy lõm là cua ít thịt, vị khai, không ngon.

Dựa vào độ nhanh nhạy của cua cũng là cách để chọn được cua ngon và tươi. Khi mua cua, mọi người nên chọn những con cua bò nhanh vì đó là những con còn sống và rất khỏe mạnh. Không nên mua những con không di chuyển được hoặc di chuyển chậm vì đó là những con đã yếu và sẽ nhanh bị chết.

Không nên chế biến cua đã chết vì khi nấu lên sẽ có mùi khai, làm mất đi hương vị của món ăn, không những vậy khi ăn vào còn làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Ngược lại, nếu cua không còn di chuyển được nữa, nghĩa là chúng đã yếu và sẽ nhanh bị chết. Riêng đối với cua, một khi cua đã chết thì bạn không nên dùng để chế biến món ăn, bởi chúng sẽ rất khai, làm mất đi hương vị đặc trưng, thậm chí ăn vào dễ bị tiêu chảy nữa.

Cách chọn cua đồng ngon qua độ nhanh nhạy của cua

Cách chọn cua đồng qua hình dáng

  • Hãy chọn những con cua còn đủ 8 cẳng, 2 càng, càng luôn chĩa lên trên.
  • Những con cua có mình mập, khi dùng tay ấn vào phần yếm dưới bụng cua không bị lún cũng là lựa chọn lý tưởng, chứng tỏ con cua đó ngon và chắc thịt.
  • Trong trường hợp ấn vào yếm cua, yếm bị lún thì không nên mua, con cua đó là cua xốp, rất ít thịt, ăn cũng không ngon.
  • Nếu bạn muốn nấu canh bún nhiều gạch bạn nên chọn cua cái, nấu nhiều thịt thì chọn cua đực.

Kỹ thuật chăn nuôi cua đồng mô hình đơn giản mà vẫn hiệu quả - Nông Nghiệp New 24h

Nên chọn cua đồng đực hay cua đồng cái sẽ ngon hơn?

  • Nếu muốn nhiều gạch, bạn nên chọn cua cái. Cua cái sẽ có yếm to.
  • Nếu muốn nhiều thịt, bạn nên chọn cua đực. Cua đực sẽ có yếm nhỏ hơn cua cái.

Cách chọn cua đồng ngon dựa vào lịch âm

Đây là cách mà các cụ ở quê truyền lại, cũng rất hữu hiệu đấy. Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon.

Theo đó, thời gian thích hợp nhất để có được những chú cua đồng ngon là bạn nên mua chúng vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Vào thời gian giữa tháng, đây là lúc cua thay vỏ nên sẽ gầy hơn, thịt cũng bị bở hơn, đặc biệt là vào ngày 13 -16 âm lịch hàng tháng.

Cách làm sạch và lọc cua đồng nhanh nhất

  • Sau khi chọn mua được cua, bạn làm sạch bằng cách ngâm chúng với nước. Khoảng 10 phút thì thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm khoảng 10 phút nữa.
  • Tiếp đến bạn vớt cua ra để ráo rồi tách mai, bỏ yếm của cua. Bạn cầm vào 4 cẳng chân cua và xé đôi chua theo viền mai cua, mai để riêng, phần thân cua bỏ yếm. Mang cua đi xay hoặc giã nhuyễn, cho thêm ít muối để khi nấu gạch cua dễ đông lại đồng thời hạn chế gạch và càng cua bắn vào người.
  • Cuối cùng bạn lọc xác cua lấy nước, lọc nhiều lần để không còn bị sót xác cua.

Mẹo làm sạch và lọc cua đồng nhanh nhất, giúp bạn có bát canh cua thơm ngọt

Hy vọng rằng, những cách chọn cua đồng ngon nho nhỏ trên đây cùng Gusto sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ thông minh!

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.