Cách luộc dạ dày giòn sần sật

Cách luộc dạ dày giòn sần sật

Cách luộc dạ dày giòn sần sật

Bao tử heo hay còn gọi là dạ dày heo tươi sạch, giữ được độ dai giòn, ngọt vị đặc trưng của bao tử. Bao tử heo rất giàu chất đạm, đường, mỡ, các nguyên tố vi lượng và các vitamin A, B1 và B2. Ngoài ra còn có một số men như pepsin, gastrin và gastric mucoitin. Dạ dày luộ là món ăn cực kỳ hấp dẫn, tuy nhiên làm thế nào để dạ dày luộc xong mùi thơm, trắng, giòn sần sật thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Gusto vào bếp với món này nhé.

Nguyên liệu

  • 1 cái dạ dày
  • Bột mì, chanh (hoặc giấm) để sơ chế
  • Gừng, sả, hành để luộc
  • Nước lọc, đá viên

1. Sơ chế:

Rắc chút bột mì vào mặt trong, bóp cho hết nhớt. Tiếp tục vắt chanh (hoặc sử dụng một trong các loại nước chua như giấm, mẻ hoặc nước dưa muối) bóp đều các mặt để khử mùi hôi, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho bao tử vào chần sơ vài giây, vớt ra cho vào nước lạnh, lộn mặt trái, dùng dao cạo và rửa sạch.

Cách luộc dạ dày giòn sần sật

2. Luộc

Cho lượng nước vào nồi sao cho ngập bao tử, cho gừng, sả đập dập, chút hạt tiêu vào, bật bếp. Khi nước sôi già, cho dạ dày vào.

3. Vớt và ngâm

Khi nước sôi khoảng 4- 5 phút, vớt dạ dày ra ngâm vào chậu nước đá, kèm chanh. Khi dạ dày nguội, đun sôi nồi nước, tiếp tục cho dạ dày vào luộc lần hai. Tùy thuộc vào dạ dày to hay nhỏ, dày hay mỏng mà thời gian luộc dao động từ 20 đến 30 phút. Sau đó, vớt dạ dày ra ngâm vào nước đá, kèm chanh. Việc hãm nhiệt giúp dạ dày giòn, nước có thêm chanh giúp dạ dày trắng hơn.

4. Thái và trình bày

Trước khi ăn, thái mỏng và hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng, dạ dày vẫn trắng giòn. Thêm hành chần và rau húng ăn kèm, chấm mắm tôm hoặc nước mắm hành, tỏi, ớt.

5. Chú ý

  • Khi sơ chế, để khử mùi hôi của dạ dày sử dụng nước chua (chanh, giấm, mẻ hoặc nước muối dưa chua). Sau đó, chần sơ, cạo rửa sạch.
  • Không nên dùng muối hạt bóp kỹ hoặc không nên cho muối khi luộc, vì sẽ làm dạ dày co lại và dai.
  • Tùy thuộc vào kích thước dạ dày, thời gian luộc từ 20 – 30 phút.
  • Việc ngâm nước đá giúp hãm nhiệt để dạ dày giòn, vắt thêm chanh hoặc tắc (quất) giúp dạ dày trắng hơn.
  • Chọn dạ dày vừa phải, dày, nặng tay khoảng 650 – 800 gr, màu trắng đồng đều là dạ dày ngon.

Tham khảo các món khác:

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.