Cơm tấm

Cơm tấm - món ăn bình dân

Cơm tấm – món ăn bình dân nhưng lại vô cùng thu hút, là lựa chọn yêu thích của nhiều người.

Ngày nay, Cơm tấm là một trong những món ăn phổ biến và được coi là một phần của “văn hóa Sài Gòn”. Sự phổ biến của món ăn lớn đến nỗi đã có một câu nói ẩn dụ phổ biến rằng: “Người Sài Gòn ăn Cơm Tấm như người Hà Nội ăn Phở“.

Tháng 3 năm 2012, trong một bài báo CNN đã nhận xét rằng Cơm tấm là món ăn hè phố bình dân hấp dẫn. Ngày 1 tháng 8 năm 2012, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công nhận kỷ lục Châu Á về giá trị ẩm thực cho Cơm tấm Sài Gòn cùng chín món ăn Việt Nam khác.

Hãy cùng Gusto vào bếp với món cơm tấm cực kỳ hấp dẫn này nhé!

Cơm tấm - món ăn bình dân

I. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu Nấu cơm tấm:

  • 500g gạo tấm
  • 700ml nước
  • Muối

Nguyên liệu làm Sườn nướng:

  • 500g sườn cốt lết
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng canh đường thốt nốt
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 quả chanh
  • 1 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu làm Chả trứng:
  • 200g thịt nạc xay
  • 5 tai nấm mèo
  • 3 quả trứng gà
  • 200gr bún tàu
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước tương

Nguyên liệu làm món Bì:

  • 300g da heo
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt
Nguyên liệu làm Nước mắm chua ngọt:
  • 100ml nước mắm
  • 100ml nước lọc
  • 50g đường
  • 20g ớt băm
  • 10g tỏi băm
  • 1 quả chanh
  • Cà rốt, củ cải muối chua
Rau ăn kèm: Dưa leo tươi, cà chua, xà lách, dưa bao tử dầm giấm Gusto

II. Cách làm:

Nấu cơm:
Vo gạo tấm với nước sạch 3-4 lần cho đến khi nước trong.
Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước và muối theo tỷ lệ 1:1.5.
Nấu cơm ở chế độ “Nấu cơm”.
Nướng sườn:
  • Rửa sạch sườn, để ráo nước.
  • Ướp sườn với sữa đặc, đường thốt nốt, nước mắm, tiêu, hạt nêm, nước cốt chanh và dầu ăn trong 30 phút – 1 tiếng.
  • Nướng sườn trên than hoa hoặc vỉ nướng cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
Cách Nấu Cơm Tấm Thịt Nướng Ngon, Đậm Vị, Ăn Là Nghiện
Làm chả trứng:
  • Ngâm nấm mèo và bún tàu trong nước ấm cho mềm.
  • Vắt ráo nấm mèo và bún tàu, băm nhuyễn.
  • Cho thịt nạc xay, nấm mèo, bún tàu, hành lá, hành tím băm, gia vị vào tô lớn, trộn đều.
  • Đánh tan lòng trắng trứng gà, cho vào tô thịt và trộn đều.
  • Cho hỗn hợp vào khuôn hấp, hấp trong 30-40 phút.
  • Khi chả chín, phết lòng đỏ trứng gà lên mặt và hấp thêm 10 phút.
Cách làm chả trứng hấp thơm ngon, chuẩn vị như tiệm cơm tấm
Làm bì:
  • Da heo rửa sạch, luộc chín với muối.
  • Vớt da heo ra, để nguội và cắt thành sợi mỏng.
  • Trộn bì với gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
Pha nước mắm chua ngọt:
  • Cho nước mắm, nước lọc, đường, ớt băm, tỏi băm vào tô lớn, khuấy đều cho tan.
  • Vắt thêm nước cốt chanh vào tô nước mắm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Xếp cơm tấm, sườn nướng, chả trứng, bì, cà rốt, củ cải muối chua ra đĩa.
  • Rưới nước mắm chua ngọt lên trên và thưởng thức cùng dưa leo, cà chua, xà lách.
Thành phẩm: Cơm tấm thơm, hạt cơm ngọt, xốp ăn cùng thịt sườn mềm, ẩm được nêm nếm gia vị vừa phải, đậm đà kết hợp với mỡ hành béo ngậy, nước mắm chua chua ngọt ngọt, cay cay và đồ chua giòn giòn, hấp dẫn vô cùng!

Cơm tấm - món ăn bình dân

Mẹo để món cơm tấm ngon hơn:
  • Nên chọn gạo tấm có hạt dài, đều, không bị vỡ vụn.
  • Để cơm tấm dẻo ngon, nên vo gạo với nước ấm và để ráo nước trước khi nấu.
  • Có thể thay thế sườn cốt lết bằng sườn non hoặc ba chỉ tùy thích.
  • Nên nướng sườn trên than hoa để có hương vị thơm ngon hơn.
  • Có thể thêm tóp mỡ, hành phi vào nước mắm để tăng thêm hương vị.

Xem thêm

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.