Đại hồi Gusto
Nguồn gốc và tên gọi
Đại hồi Gusto hay còn được gọi là đại hồi hương, bát giác hồi hương, hồi sao hoặc đơn giản là hoa hồi. Đây là loại gia vị có mùi thơm độc đáo tương tự giống tiểu hồi, có hình giống ngôi sao 8 cánh. Cây hồi được sử dụng làm nguyên liệu tăng hương vị, độ đậm đà cho món ăn. Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, hoa hồi là gia vị không thể thiếu trong món canh, hay nổi bật nhất là dùng nấu nước dùng cho món phở bò trứ danh.
Đại hồi được thu hoạch trong khoảng thời gian từ tháng 7 – hoặc tháng 11-12. Ngoài công dụng làm gia vị, đại hồi còn là dược liệu quý từ thiên nhiên. Đại hồi giàu hoạt chất flavonoid, axit shikimic là những hợp chất có khả năng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi-rút. Trong y học hiện đại, hoa hồi được dùng để sản xuất Tamiflu, dược chất trong các loại thuốc chữa bệnh cảm cúm.
Đại hồi Gusto được ứng dụng trong mì ăn liền, cháo ăn liền, phở ăn liền, snack, hạt nêm, thực phẩm ăn liền, đồ hộp, thực phẩm đông lạnh, gia vị tẩm ướp. Đại hồi Gusto cũng là là một trong những nguyên liệu chính tạo hương vị cho các sản phẩm bánh kẹo, làm tăng thêm hương vị đậm đà cho nước dùng, các thực phẩm ứng dụng.
Đại hồi khi còn non sẽ có màu xanh. Quả hồi thường có 6 – 8 cánh xếp thành hình ngôi sao. Khi chín, nó chuyển sang màu nâu hồng, được biết đến như một loại gia vị tạo mùi. Quả hình sao được thu hoạch trước khi chín. Nó là thành phần chính tạo nên ngũ vị hương và là thành phần quen thuộc trong món phở ở Việt Nam.