Dưa leo muối có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Gusto Tươi ngon như vừa mới hái

Dưa leo muối có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Dưa chuột (Cucumis sativus), hay còn gọi là dưa leo, là một cây trồng phổ biến trong họ Cucurbitaceae). Dưa chuột là một loại rau ăn quả thương mại quan trọng, được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước. Những nước dẫn đầu về diện tích gieo trồng và năng suất là: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha.

Hãy cùng Gusto chia tìm hiểu cách muối dưa leo tại nhà siêu đơn giản. Bạn có thể tự làm dưa leo muối thơm ngon, sạch sẽ và tốt cho sức khỏe đường ruột. Cùng xem hướng dẫn cách làm dưa leo muối nhé!

Các món dưa muối chua được rất nhiều yêu thích, trong đó có dưa leo muối. Dưa leo muối được làm từ những quả dưa leo hay còn gọi là dưa chuột lên men. Món ăn có vị chua chua, mặn mặn rất đưa cơm. Ăn dưa leo muối vừa giúp kích thích vị giác, vừa mang tới lợi ích cho sức khỏe. Từ những quả dưa chuột tươi ngon, bạn có thể muối theo nhiều cách khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của dưa leo muối

Dưa leo muối được sử dụng như một món ăn kèm trong bữa ăn. Quá trình ngâm với nước muối, lên men tạo ra vị mặn và chua của món ăn này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn dưa leo muối có thể cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng phổ biến nhất của dưa leo muối.

cach-muoi-dua-leo-1.jpg
Dưa leo không chỉ để ăn sống mà còn có thể làm món dưa muối chua rất ngon miệng

Tốt cho sức khỏe đường ruột

Nhiều người cho rằng ăn các loại rau củ muối chua sẽ gây hại đến sức khỏe đường ruột. Sự thật là những món ăn này có thể hỗ trợ làm sạch ruột, kích thích tiêu hóa thức ăn, cải thiện lợi khuẩn. Bởi trong dưa leo muối lên men có chứa rất nhiều khuẩn lactic có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn dưa leo muối giúp giảm chứng khó tiêu, đầy bụng và thúc đẩy đào thải cặn bã.

Giảm biến chứng tiểu đường

Dưa leo muối là món ăn phù hợp sử dụng cho người bị bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu về dưa muối với người tiểu đường, thành phần giấm trong dưa leo muối có thể giảm lượng đường trung bình trong máu, giảm nồng độ đường huyết lúc đói. Đó là nhờ các các phytoestrogen và peptide điều chỉnh cholesterol xấu, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân, giữ gìn vóc dáng

Trước hết, dưa leo muối chứa nhiều chất xơ giúp chuyển hóa chất béo nhanh hơn. Thứ hai, dưa leo muối rất ít calo, trong 100g chỉ chứa khoảng 10 calo. Hơn nữa, dưa leo muối còn chứa các thành phần dưỡng chất hỗ trợ kiểm soát cân nặng như: Vitamin C, vitamin E, folate, thiamin và riboflavin.

cach-muoi-dua-leo-2.jpg
Ăn dưa leo muối cũng là cách thúc đẩy giảm cân

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Dưa leo muối chua là thực phẩm cung cấp vi khuẩn probiotic dồi dào, có thể ngăn ngừa ung thư ở ruột kết, ung thư gan, ung thư đại tràng và bàng quang. Do đó, thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống là điều cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tế bào ung thư.

Gợi ý 3 cách muối dưa leo thơm ngon

Có nhiều cách để bạn làm dưa leo muối tùy theo khẩu vị yêu thích. Cùng tham khảo 3 cách dưới đây để trổ tài làm dưa leo muối chiêu đãi cả nhà nhé!

Dưa leo muối xổi ăn liền

Muối xổi là cách muối có thể ăn ngay sau một thời gian ngắn. Thông thường, các món rau dưa muối phải để lên men trong 2 – 3 ngày thì muối xổi ăn luôn trong ngày. Với cách muối này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 3 quả dưa leo;
  • Nửa củ cà rốt;
  • 2 củ tỏi, 2 quả chanh, 2 quả ớt;
  • Các loại rau thơm: Húng quế, mùi, rau răm, húng lủi;
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối.

Thực hiện sơ chế nguyên liệu và làm dưa leo muối như sau:

  • Rửa sạch dưa leo, cà rốt, rau thơm. Gọt vỏ cà rốt, cắt tỉa thành miếng mỏng vừa phải. Cắt dưa chuột thành từng lát mỏng giống như cà rốt.
  • Bóc tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn, thái ớt thành miếng nhỏ. Vắt lấy nước cốt chanh tươi cho vào bát riêng.
  • Cho dưa leo vào một chiếc bát tô, nêm thêm một ít nước mắm, bột ngọt và muối. Trộn nhẹ, ướp trong 5 phút rồi cho tiếp cà rốt vào, trộn đều.
  • Cho thêm nước cốt chanh, tỏi băm, ớt vào. Xóc nhẹ để gia vị thấm và tránh làm nát miếng dưa leo, cà rốt.
  • Rau khoảng 5 phút thì thái nhỏ rau thơm, rắc đều lên bát dưa leo và thưởng thức.
cach-muoi-dua-leo-3.jpg
Kết hợp những nguyên liệu đơn giản để có món dưa leo muối xổi thơm ngon

Dưa leo muối ngâm nước mắm

Cách muối này tạo nên vị ngon đậm đà và tăng độ giòn của dưa leo. Nguyên liệu làm dưa leo ngâm mắm rất đơn giản, bao gồm:

  • 3 quả dưa leo;
  • 200g tỏi và ớt;
  • Giấm ăn;
  • Gia vị: 200ml nước mắm, 200g đường, muối.

Cách thực hiện dưa leo ngâm mắm có phần kỳ công hơn dưa leo muối xổi. Bạn thực hiện như sau:

  • Rửa sạch dưa leo, bổ dọc, thái chéo thành từng miếng vừa phải. Ướp dưa với 50g muối, xóc nhẹ cho muối thấm đều và để trong 1 giờ đồng hồ.
  • Vớt dưa ra, rửa bằng nước sạch cho bớt vị mặn. Ngâm dưa với nước đá lạnh trong 30 phút để tăng độ giòn. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, thái thành từng miếng dọc theo tép tỏi. Ớt thái chéo thành lát mỏng.
  • Trộn hỗn hợp 200ml nước mắm với 200g đường, 2 thìa giấm. Đun sôi cho chúng tan hết rồi để nguội.
  • Cho dưa leo đã ráo nước vào trong bát tô, xóc đều với tỏi và ớt. Cho hỗn hợp này vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm đã nấu vào, lèn chặt sao cho nước mắm ngập dưa. Để ở chỗ thoáng mát 2 – 3 ngày là ăn được.
cach-muoi-dua-leo-4.jpg
Học cách muối dưa leo ngâm mắm đậm đà, giòn rụm

Dưa leo muối nguyên quả

Thay vì thái thành từng miếng thì cách muối này sẽ để nguyên cả quả dưa leo. Làm dưa leo muối cho 4 người ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • 500g dưa leo;
  • 1 củ cà rốt;
  • 1 quả chanh;
  • 3 quả ớt;
  • 1 củ tỏi;
  • Gia vị: Đường, muối.

Bạn nên chọn những quả dưa leo vừa phải, tránh dùng quả to quá sẽ khó ngấm đều gia vị. Tiến hành sơ chế và muối dưa leo như sau:

  • Rửa sạch dưa leo, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Vớt dưa ra, rửa sạch, để ráo nước.
  • Rửa cà rốt, nạo bỏ vỏ, tỉa thành hình cánh hoa cho đẹp mắt, cắt thành từng miếng mỏng vừa phải.
  • Pha 5g đường, 15g muối, nước cốt 1 quả chanh tươi với 1 lít nước lọc. Đun sôi thì tắt bếp, chờ cho nước ấm ấm thì thả ớt đã thái nhỏ và tỏi đã bóc vỏ vào. Để cho nước nguội hẳn.
  • Dùng lọ thủy tinh có nắp đậy, dung tích phù hợp với lượng dưa leo sẽ muối. Xếp dọc từng quả dưa leo vào trong lọ, xen kẽ là cà rốt. Đổ nước muối đã đun sôi để nguội vào ngập dưa, khoảng cách nước đến miệng lọ tối thiểu 2cm.
  • Đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát. Sau 4 ngày, dưa chuyển hẳn sang màu vàng và bạn có thể sử dụng để ăn liền.
cach-muoi-dua-leo-5.jpg
Dưa leo muối nguyên quả – món ăn đưa cơm được nhiều người yêu thích

Dưa leo muối có mang tới lợi ích sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng. Mỗi tuần, một người trưởng thành chỉ nên ăn 2 – 3 bữa dưa leo muối, mỗi bữa không quá 50g. Ăn quá nhiều dưa leo muối có thể gây đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ huyết áp cao. Bạn lưu ý cách ăn dưa leo muối trong liều lượng được khuyến cáo để tránh gây hại sức khỏe nhé!

Các sản phẩm Dưa leo của Gusto

Các sản phẩm Dưa leo của Gusto luôn tươi ngon như vừa mới hái gồm các biến thể: Dưa Chuột bao tử dầm giấm, dưa chuột thái lát, dưa chuột chẻ dọc…nếu bạn cần bất kỳ thông tin nào về sản phẩm dưa chuột muối, xin liên hệ với Gusto ngay để nhận các thông tin tư vấn.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.