Cách nấu giả cầy kiểu Bắc với chân giò
Hãy cùng Gusto vào bếp với món giả cầy kiểu bắc bằng thịt chân giò đậm vị, nước sánh vàng rượi, dậy mùi đặc trưng của riềng mẻ mắm tôm, xen kẽ hành răm, rau ngổ xanh tươi rất hấp dẫn.
Nguyên liệu chính làm món giả cầy kiểu Bắc
- 1 kg thịt móng giò và thịt chân giò
- 1 bát (chén) riềng giã nhỏ (hoặc xay)
- 5-6 thìa canh mẻ
- 2 thìa canh mắm tôm
- 2 thìa canh nước nghệ tươi (giã nhỏ, vắt lấy nước)
- 2 thìa canh dầu điều (tùy chọn để tạo màu đẹp mắt)
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Hành lá, rau răm, rau ngổ, rau húng…
- Măng củ (tùy chọn)
- Bún tươi
Cách làm món giả cầy kiểu Bắc
- Móng giò và chân giò đem thui bằng rơm (nếu không có thì bọc giấy báo và đốt) sao cho lớp bì ngả màu sậm nâu vàng là được. Sau đó, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp móng giò, chân giò với: 1 bát riềng giã nhỏ, 5-6 thìa canh mẻ, 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh nước nghệ tươi (giã nhỏ, vắt lấy nước), 2 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng đũa đảo đều và ướp tối thiểu trong 1 giờ cho ngấm gia vị.
- Phần độn ăn thêm (tùy chọn theo khẩu vị mỗi gia đình): Măng củ tươi, thái miếng vừa ăn, luộc hết đắng và xào sơ.
- Cách nấu chân giò giả cầy: Nên nấu tối thiểu 2 lửa sẽ giúp món ăn tròn vị và thơm ngon:
- Cho chân giò đã ướp vào nồi, bật bếp đảo thịt và móng cho săn lại để gia vị ngấm gia vị. Đổ nước xâm xấp, thêm măng đã xào vào và đun sôi, hạ lửa nhỏ ninh trong 30 phút, tắt bếp. Trước khi gần ăn 30 phút thì bật bếp, đun 30-45 phút tùy theo khẩu vị mỗi người (thích giòn sần sật hoặc mềm). Cuối cùng rắc hành lá, rau răm, rau ngổ thái rối, đảo đều và tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng với bún hoặc cơm đều ngon.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt chân giò đậm vị, măng giòn sần sật, nước sánh vàng rượi, dậy mùi đặc trưng của riềng mẻ mắm tôm, xen kẽ hành răm, rau ngổ xanh tươi rất thu hút. Một số vùng ở Hà Nội thì ăn kèm giả cầy lẫn đậu phụ làng Mơ rán vàng giòn thơm bùi, xôm xốp đưa miệng.
Nguồn: vnexpress
Xem thêm:
- 10 cách ăn dưa dầm giấm Gusto
- Dưa dầm giấm Gusto tươi ngon
- Nấu chè vải đậu xanh thanh mát
- Miếng Ngon Hà Nội – Bánh Cuốn
- Miếng Ngon Hà Nội – Phở Gà
- Giới thiệu về Hagimex
- 10 cách chế biến món ngon từ mít non
- Hagimex nhận Chứng nhận Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn Tiêu biểu Quốc gia 2023
- Sản xuất Vải Gusto tại Hagimex
- Phở bò sốt vang Hà Nội
- Cách luộc dạ dày giòn sần sật
- Nước tía tô vải ngâm giải nhiệt
- Bí quyết làm dưa chuột bao tử muối chua giòn siêu ngon!
- Tôm nướng sốt phô mai