Miếng Ngon Hà Nội – Bánh Cuốn

Bánh cuốn

Miếng Ngon Hà Nội – Bánh Cuốn

BÁNH CUỐN

Xem thêm:

Có ai ở Hải Phòng, Nam Định, Thanh Nghệ chẳng hạn, về Hà Nội, mà đã có lần được thưởng thức món bánh cuốn Thanh Trì ăn với đậu rán sốt, tất còn lâu lắm mới có thể quên được món quà đặc biệt Hà Nội đó.

Khắp các nẻo đường, người ta vẫn được thấy những người đàn bà mặc áo nâu dài, đội cái món quà đó đi bán từ lúc trời vừa hừng sáng. Cơ nghiệp của họ không có gì: một cái thúng đội đầu, trên có đậy một cái mẹt. Anh gọi, người bán hàng hạ thúng ở trên đầu xuống. Anh nhìn vào sẽ cũng chẳng thấy gì lạ hơn: một chai nước mắm, một chai giấm, một chén ớt, dăm cái chén, cái đĩa và mươi đôi đũa.

Thế thôi, nhưng thưởng thức vài lần món bánh cuốn Thanh Trì rồi, anh sẽ thấy nhớ mãi món quà đó và nhớ từ cái dáng người bán hàng đội bánh nhớ đi, nhớ thứ nước chấm, nhớ cái cảm giác bánh trơn trôi nhẹ vào trong cổ… nhớ quá, nhớ khôn nguôi!

Hồi còn tạm lánh ở một làng vắng vẻ khu ba, có những buổi sáng êm trời, tôi vẫn vọng phía Thanh Trì nghĩ đến những hàng bánh cuốn đó và thấy thèm như thèm một hương yêu.

Nỗi “sầu Hà Nội” làm cho lòng người ta rã rời, se sắt. Lúc đó, mặc hết cả, người ta chỉ còn biết cầm lấy cái gậy mà đi ngay, đi đến bất cứ chợ quê nào cũng được, miễn là có hàng bánh cuốn để ngồi sà xuống một cái ghế nào đó, ăn một đĩa bánh xem có thể vơi được phần nào sự thèm khát miếng ngon Hà Nội không.

Không tài nào vơi được. Tôi đã đi nhiều chợ quê, ăn thử hết các mặt bánh cuốn, nhưng hoặc là bánh tráng dày quá, hoặc là bột xay nồng quá, hoặc là hành mỡ gia thô quá, nên bánh nào cũng vậy chỉ làm cho tôi nhớ hơn thứ bánh cuốn Thanh Trì.

Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ tráng mỏng, hành mỡ thoa vào mướt mặt mà nếm vào thì thanh nhẹ, mát rượi đi. Ở trong thúng, bánh được xếp thành lớp kiểu như bực thang, trên những lá chuối xanh trong màu ngọc thạch; sắc trắng của bánh nổi bật lên nhưng nổi bật lên, một cách hiền lành; và người ta tưởng tượng đến những người con gái bé nhỏ đứng ở dưới tầu tiêu đẹp một cách kín đáo và lành mạnh.

Bánh cuốn Thanh Trì

Ngay từ lúc trông thấy bàn tay người bán bánh bóc từng chiếc một, rồi cuộn lại một cánh lơ là, bày trên những chiếc đĩa khiêm nhường, ta đã thấy yêu ngay những cái bánh óng ả, mềm mại đó rồi. Có khi đương cầm đũa, ta muốn bỏ ngay ra để lấy ngón tay nhón từng chiếc bánh đưa lên cho khẽ chạm lấy môi ta như kiểu một cái hôn yêu trong buổi trao duyên thứ nhất.

Bánh thơm dìu dịu, êm êm. Cầm một chiếc, dầm vào trong chén nước chấm rồi đưa lên miệng, ta sẽ thấy cả một sự tiết tấu nhịp nhàng của bánh thơm dịu hòa với nước chấm dịu hiền, không mặn quá, không chua quá, mà cũng không cay quá.

Pha được một thứ nước chấm vừa ngon như thế, cũng đáng kể là tài. Có biết bao nhiêu nhà, nước mắm thì dùng nước mắm gia dụng, giấm thì chọn thứ giấm thực của Tây, mà pha một chén nước chấm như của người bán bánh không tài nào được.

Bánh cuốn

Vì thế, nhiều người ăn bánh chuyên chú nhất về nước chấm rồi mới xem đến bánh có mỏng và óng mướt không. Đương ăn ngon, mà gần hết, thiếu đi mất một tí nước nắm, phải pha lấy ở nhà, có thể coi như là hỏng một bữa quà.

Nhà pha lấy, không tài nào được, dù là đã pha một chút nước sôi và đường vào nước mắm rồi; nước mắm đó thể nào cũng có một cái gì ngang, hoặc mặn quá, hoặc chua quá, cứng quá hay có khi nhạt quá.

Để làm nổi hẳn vị của nước chấm lên, người hàng bánh thường gia thêm vào chai nước chấm một hai con cà cuống băm nhỏ, nó đem đến cho ta một cái thú đậm đà hơn là cái thú cà cuống nước bán từng ve nhỏ ở các hiệu bán đồ nấu phố Hàng Đường.

Bánh cuốn với nước chấm cà cuống

Tham khảo các sản phẩm của Gusto bởi Hagimex:

Ai muốn ăn nước mắm không giấm, nhưng vắt chanh, xin tùy ý. ớt, lấy cay lắm hay vừa, cứ việc theo sở thích của từng người.
Ta chấm chiếc bánh trắng vào trong chén nước chấm mầu hổ phách, đưa lên miệng và chưa nhai đã tưởng như bánh “chưa đến môi đã trôi đến cổ” mất rồi…
Cái ngon của nó dịu hiền, óng mướt, nhưng đối với một số người thì có lẽ như thế hơi có ý “thanh nhã” quá, nên người ta thỉnh thoảng đã điểm vào một miếng thịt quay ba chỉ, bì giòn tan. Một thứ thì mềm mà thanh, một thứ thì nục nạc mà lại giòn, tạo ra một “mâu thuẫn” cũng hơi là lạ.
Nhưng ăn bánh cuốn Thanh Trì, không gì trác tuyệt hơn là điểm vào mấy miếng đậu thật nóng, rán thật phồng trông óng a óng ánh như kim nhũ.
Chẳng hiểu bây giờ ở Thanh Nghệ, Nam Định, Hải Phòng đã có ai làm được đậu phụ ngon chưa, chớ vào khoảng mười lăm năm trở lại đây thì cái thứ đậu phụ rán thật phồng, ăn bùi mà không chua, quả là một thức ăn đặc biệt Hà Nội, không nơi nào làm được.
Đậu phụ rán phồng
Tôi còn nhớ vào khoảng ba mươi năm trước đây có một ông ở Nam Định, sành đi hát cô đầu và sành ăn, mỗi tháng thế nào cũng đảo lên Hà Nội một lần. Cố nhiên, ông lên như thế không phải là vì công việc, mà chính là để đi “đổi không khí” cô đầu, nhưng sau những đêm hành lạc, thể nào ông cũng phải về thật sớm ở nhà để ăn quà.
Ấy là vì nhà tôi trông sang phố Hàng Hòm, mà ở đầu phố Hàng Hòm thời đó có một hàng cơm chuyên rán đậu thật sớm để bán cho những người ăn bánh cuốn Thanh Trì.

Củi trong lò nhóm to, mỡ đầy lòng chảo hò reo lách tách. Một người đàn bà ngồi trong bóng tối lấy đũa vớt những cái đậu rán đã già rồi đập đập vào bên thành chảo mấy cái, đặt lên hai thanh tre bắc ngang chảo để cho mỡ rỏ xuống cho kỳ hết. Nhưng có bao giờ đậu để được lâu đâu; mẻ này chưa xong thì đã có người đến mua mẻ khác rồi. Quang cảnh vừa ấm nóng mà lại vừa yên vui đáo để.

Hàng đậu rán ấy bây giờ không còn nữa. Cùng với cửa hàng đó, cái thứ đậu thái dài bằng ngón tay cũng không còn. Bây giờ, ở các chợ cũng có người bắc chảo rán đậu để bán, nhưng đậu thái một kiểu khác, to bản hơn mà cũng có vẻ dầy hơn xưa, tuy vậy ăn với bánh cuốn vẫn hãy còn ngon lắm.
Nói như vậy thì muốn thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì với đậu rán sốt, người ta cứ là phải ở gần chợ hay sao?

Nhiều nhà, ăn uống cẩn thận, thường mua đậu đem về rán lấy. Bánh cuốn và nước chấm xếp đặt đâu đấy cả rồi thì trong nhà rán đậu vừa chín, bưng ra từng mẻ nhỏ, dăm ba chiếc một, để nhà ngoài ngồi ăn.
Ăn hết đến đâu thì lại bưng thêm lên đến đấy. Như thế, đậu nóng hổi mà lại giòn. Ăn bánh cuốn cần phải thế; trong cái giòn của vỏ đậu lại có cái mềm của lòng đậu thành thử lúc nhai, cái nóng hòa hợp với cái mát, cái giòn hòa hợp với cái mềm, tạo thành một cái gì vừa dẻo, tiết tấu như bản nhạc nhè nhẹ, trầm trầm.
Ngoài bánh cuốn Thanh Trì ra, còn có nhiều bánh cuốn khác, mỗi thứ có một vị khác nhau. Bánh cuốn nhân mộc nhĩ, thường bán gánh, dầy mình mà ăn vào hơi thô, nhưng nhai sậm sựt cũng có một cái hay riêng.

Thứ bánh cuốn trong có chiên một ít hành tai tái, ăn hôi mà mất vẻ thanh. Đáng kể hơn là thứ bánh cuốn nhân thịt hiện nay bán nhiều ở các nẻo đường, trong những gian nhà thấp bé, tối tăm; một người con gái nhà nghèo ngồi bên cạnh một hai nồi nước nóng, trên có căng một mảnh vải phin mỏng, múc từng thìa bột xay sẵn, tãi ra trên vải, rồi tra nhân vào bánh, cuộn lại rồi hấp lên.
Nhân thứ bánh này làm bằng thịt lợn băm nhỏ, gia hành với một chút mộc nhĩ vào. Bánh làm xong, người ta phết một chút mỡ rồi rắc một ít ruốc tôm lên mặt bánh.

Bánh này ăn nóng, bùi, ngẫm nghĩ thì cũng có một cái ngon riêng, nhưng chóng chán. Có lẽ cũng vì thế mà người ta luôn luôn tìm cách đổi vị đi: ai thích lạp xường thì có thứ nhân lạp xường, ai thích thịt gà thì có nhân thịt gà – và có nhà treo biển ở cửa gọi thế là bánh cuốn nhân “cải cách”! Buổi sáng mùa thu, đi qua một hàng bánh cuốn “cải cách” đó, thấy khói tỏa nghi ngút từ nồi nước hấp bánh lên như phủ những cái bánh đã hấp rồi trong một lớp the mơ hồ, khách đi đường cũng thấy nở lên cái thú dùng thử dăm ba chiếc.
Ăn vào đến đâu, ấm ngay lòng đến đấy. Thú hơn một bực là mình được ngồi ngay đầu quán mà ăn, được chiếc nào, ăn chiếc đó, thiếu nước chấm thì gọi lấy thêm ngay. Ở nhà, mỗi lúc đâu đã có cái thú tự nhiên như vậy? Mình lại thấy bắt thương cho những ông khệnh khạng, ăn một miếng giữ gìn một miếng, chỉ sợ ngồi ở “đầu đường xó chợ” thì “nhĩ mục quan chiêm”.

Ôi chao! Cứ ăn cho thích cái thần khẩu đã! Những lúc đó mình thấy ái ngại cho các vị tổng trưởng, bộ trưởng và giám đốc, không biết có bao giờ được thưởng thức quà như thế này không?
Thường thường, bánh cuốn nhân thịt vẫn bán vào buổi sáng, nhưng ban đêm những cửa hàng bánh cuốn đó mở cửa để bán cho khách chơi đêm, những con bạc hay những ông vua “ăn thuốc” không phải là không có nhiều.
Bánh Cuốn Nhân Thịt
Trong những cửa hàng này, được nói đến nhiều nhất là hàng bánh “bà hai Tầu” ở chợ Hôm. Đó là một gian hàng bé nhỏ và tiều tuỵ, ngoài bán đồ thiếc, ngổn ngang những tấm tôn kêu loảng xoảng. Hàng bánh cuốn dọn ở bên trong.
Một cái bàn con để người bán hàng bầy những bát nhân và cạnh đấy, một cái bàn khác và bốn cái ghế tồi để cho khách ngồi: đó là tất cả cửa hàng. Nếu ông là người thấy khung cảnh đẹp mà xơi quà mới ngon miệng, xin đừng vào! Người khách vào ăn ở đây bình dân lắm, nhất là phải biết chờ đợi, chứ vào mà muốn ăn ngay, không được.
*
Bà hai Tầu bán một ngày hai buổi bánh: buổi sớm từ sáu, bảy đến mười giờ, và buổi tối từ chín, mười giờ đến một giờ khuya. Thường thường, cả hai buổi đó đều đông đảo khách ăn, phần đông là những người cầm bát đĩa đến mua về nhà, ai đến trước mua trước, ai đến sau mua sau, có khi phải sắp hàng, thành thử có khi mười giờ mình đến trông thấy người ta mua về kìn kìn, mà mình cứ phải ngồi đợi thèm nhỏ nước miếng, bực không thể nào chịu được.

Đặc điểm của bánh cuốn ở đây là bột bánh nhỏ mà mịn – áng chừng là gạo dùng để xay thành bột được nhà hàng chọn toàn thứ gié cánh, tám thơm.

Ngoài ra, nhân bánh cũng như các hàng khác, hoặc thịt lợn mông, hoặc thịt gà, còn nước chấm thì cũng tạm vậy, không có gì đặc biệt.

Thích dùng bánh cuốn nhân, mà thật là muốn chiều vị giác, người ta cần phải hơi cầu kỳ một chút: xuống phố Lê Lợi, tìm đến một hiệu riêng – hiệu Ninh Thịnh – chuyên bán mấy thứ quà Việt Nam: bánh cuốn, xôi vò, chè đường. Ăn ở đây, người ta có cảm tưởng ăn quà ở ngay chính nhà mình. Một phòng khách kê cái sập, bộ xa lông; tường vẽ hoa xanh đỏ; đây đó, một vài bức vẽ lồng trong khung kính. Ở ngoài, không có cửa hàng. Ông bà biết thì vào dùng thử mấy món quà, chớ không có bầy bán hay kêu la ầm ĩ.

Bánh cuốn ở nhà này đặc biệt về điểm nhân thịt nhưng không ăn nóng, mà ăn nguội. Hình dáng cũng khác hẳn mọi nơi: không tròn không to, cũng không phải hình chữ nhật, nhưng vừa xinh, dài khoảng một ngón tay cái, mặt bánh muôn muốt, nhân không nhiều, nhưng thơm ngon mà thỉnh thoảng nhai lại giòn.

Vì là thứ quà ăn nguội, nên nhà không có lò tráng, mà cũng chẳng có nồi nước sôi hấp bánh. Bánh làm sẵn từ buổi sáng, có khách đến, cứ việc xếp đem ra. Nước mắm thì pha giấm hay chanh, tùy ý, cà cuống nước để ngoài, ai muốn gia ít hay nhiều đều được.

Thứ bánh này ăn dẻo mà mát, nên hợp với buổi trưa trong ngày, những ông nào nhàn rỗi, nghỉ trưa xong đi chơi dăm ba bước trong một trời gió phây phây rồi tà tà đi vào thưởng thức dăm ba chiếc, rõ thực là thần tiên đấy.

Bánh cuốn khắp ba miền

Ăn từ từ, nhấm nháp thôi, đừng vội, và ông sẽ thấy bột bánh mướt đáo để, mà nhân bánh thì tinh vi, tương tự phong vị nhân bánh bẻ. Thứ bánh này không có ruốc tôm bày ở trên, ăn không chóng ngấy, nhưng nếu ông thích đậm miệng hơn một chút thì vẫn có thể điểm vào đó một hai chiếc chả lợn của một cửa hàng gần đấy, đã nục lại không pha bột, rán cứ vàng ửng lên như da đồng.

Không hiểu đối với các khách khác ra sao, cứ riêng tôi thấy thì thứ bánh nguội này dễ ăn hơn bánh khác. Những khi đi thưởng thức bánh này, tôi thường nhớ lại một quãng thời gian đã qua rồi, khoảng ba mươi nhăm, ba mươi sáu năm nay. Cứ vào khoảng hai ba giờ chiều, có một bà cụ đội một thúng bánh cuốn nhân thịt đến bán cho những nhà ăn quen ở phố tôi – một phố xưa cũ có bán những pho kinh đóng bằng bìa cậy và những Truyện Kiều, Cung oán chữ Nôm in mộc bản, bầy bán trên những giàn sách bằng tre. Bà cụ ấy già lắm, lưng lại còng, đội thúng bánh đi bán, trông lại càng còng quá.

Vì thế người ta gọi cụ là “cụ Còng” và bánh cuốn của cụ – độc nhất trong hồi đó – là bánh cuốn cụ Còng – chớ chẳng gọi là bánh cuốn nhân thịt, nhân tôm gì hết!

Bây giờ, mỗi khi ngồi thưởng thức thứ bánh cuốn Ninh Thịnh, nhai nhè nhẹ rồi ngồi mà suy nghĩ, tôi lại tưởng thấy lại ở đầu lưỡi cái dư vị bánh cuốn cụ Còng – ăn cứ êm lừ: nhân làm thanh cảnh, mà lại chấm với nước mắm ô long hảo hạng, chết thật! ngon đến thế là cùng…

Tức một nỗi là cái ngon đó nó thoang thoảng như da thịt của một người đàn bà đẹp vừa gội đầu bằng nước nấu lá mùi; người ta mang mang tự hỏi không biết mùi thơm đó từ đâu ra, từ hương nước tắm hay từ da thịt? Hương đó thoáng qua, rồi mất đi, rồi hiện lại, không ai còn biết lấy gì làm chuẩn đích để níu cái hương đó lại và phân tách xem sao. Cũng thế, hương vị thứ bánh cuốn cụ Còng cũng thoang thoảng như vậy, không thể lấy riêng một món nào để làm tiêu chuẩn cho sự ngon lành.

Có lẽ tất cả bánh, nước chấm và nhân cùng hòa hợp lại mà tạo ra một cái ngon “toàn diện”, chớ không phải riêng bột ngon hay là nhân ngon.

Mọi thứ đều tiết tấu như thế, người ăn bánh, nếu gia nhiều ớt quá vào nước chấm, có thể làm hại cho sự quân bình của cái ngon. Vì thế, bà cụ Còng không thích để cho khách hàng pha lấy nước chấm và hễ thấy ai gia nhiều ớt quá thì cụ ngăn tay lại.

Không phải là cái chuyện hà tiện quả ớt đâu, nhưng phàm ăn cay quá thì cái cay nó bắt người ta để hết tâm não vào nó thành quên mất cái ngon của bánh. Mà tội vạ gì lại ăn cay quá? Nó chỉ hại mắt, chứ ích lợi quái gì!

Tôi còn nhớ lúc đó mỗi khi thầy tôi dùng bánh thì tôi thỉnh thoảng lại được thí cho hai chiếc – và có hai chiếc, không hơn! Trông bánh thèm quá, muốn ăn thêm một chiếc mà không tài nào có tiền! Biết bao hôm, ăn xong hai chiếc bánh, vào nhà trong nằm võng kẽo cà kẽo kẹt, tôi đã ức ngầm về nỗi không hôm nào được ăn bánh cho thỏa thích. Bánh này, thả ra, phải ăn cả một thúng mới đã đời!

Ba mươi mấy năm đã qua rồi, bà cụ Còng nay đã chết, nhưng bánh cuốn của cụ, tôi lại thấy hiện ra ở trong bánh của nhà Ninh Thịnh, tuy rằng hình dáng có khác nhau chút ít – một thứ gói tròn và một thứ gói vuông.

Có lẽ cách làm của hai thứ bánh này cũng chẳng khác nhau mấy tí; nhưng không hiểu tại bột, tại thịt hay tại nấm hương, mộc nhĩ bây giờ không được bằng thời trước, hay chỉ tại người mình cùng với ngày tháng có suy đi, mà tôi không thể nào thấy cái thèm muốn ăn cả một thúng hàng trăm cái bánh như ngày trước nữa!

Các địa chỉ bánh cuốn ngon tại Hà Nội

Mỗi du khách khi đặt chân tới Thủ đô đều nên thưởng thức món bánh cuốn Hà Nội. Dù có mặt ở rất nhiều tỉnh thành, nhưng bánh cuốn ở Hà Nội vẫn cuốn hút với hương vị riêng biệt. Có thể khẳng định, món ngon này đủ sức chinh phục vị giác của những thực khách khó tính nhất.

Bánh cuốn Hà NộiBánh cuốn Hà Nội là món ngon nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm)

Bánh cuốn là món ăn được nhiều thực khách yêu thích khi du lịch Hà NộiBánh cuốn Hà Nội đã có từ lâu đời với hương vị đậm đà, thơm ngon rất đặc biệt. Nếu tới Hà Nội mà chưa biết ăn bánh cuốn ở đâu, hãy tham khảo ngay danh sách 15 quán ngon trứ danh dưới đây nhé!

1. Bánh cuốn Gia An Hà Nội

Địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Hà Nội được nhiều thực khách yêu thích chính là bánh cuốn Gia An. Thương hiệu này hiện có 16 cửa hàng ở hầu hết các quận nội thành.

Món bánh cuốn Gia An Hà Nội được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Yếu tố quyết định hương vị món ăn chính là phần nước chấm. Nước chấm đậm đà được pha chế theo công thức riêng, không hề đụng hàng với các quán bánh cuốn khác.

Địa chỉ: 

  • 21A Lò Đúc – Hai Bà Trưng
  • 61 Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa
  • 70 Trung Hòa – Cầu Giấy…

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn Gia An – hàng bánh cuốn ngon ở Hà Nội nổi tiếng (Ảnh: Bánh cuốn Gia An)

2. Bánh cuốn Bà Xuân – Quán bánh cuốn Hà Nội được ưa chuộng

Một trong những món ăn sáng Hà Nội bạn không nên bỏ lỡ chính là bánh cuốn Bà Xuân. Quán có đa dạng loại bánh cuốn Hà Nội cho bạn lựa chọn như bánh cuốn thịt, bánh cuốn chả, bánh cuốn trứng… Phần nhân bánh đầy đặn, đậm đà chắc chắn sẽ mê hoặc vị giác của bạn.

Nếu dự định ăn sáng tại đây, bạn nên sắp xếp thời gian đi sớm chút để tránh tình trạng quán đông khách, bạn sẽ phải chờ lâu nhé!

Địa chỉ: 16 Dốc Hòe Nhai – Ba Đình

Bánh cuốn Hà NộiBánh cuốn đêm Hà Nội được nhiều thực khách yêu thích (Ảnh: Bánh cuốn Bà Xuân)

3. Bánh cuốn Bà Hoành – Hàng bánh cuốn nổi tiếng Hà Nội

Gợi ý địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Hà Nội tiếp theo dành cho bạn là quán Bánh cuốn Bà Hoành. Quán nổi tiếng với món bánh cuốn Thanh Trì nức tiếng từ làng nghề bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội.

Bánh cuốn bà Hoành có lớp vỏ siêu mỏng, nhân thịt đầy ú ụ. Khi ăn rắc lên trên chút hành phi siêu giòn, cùng với nước chấm đậm đà, vị ngon tuyệt hảo. Ngoài bánh cuốn thịt, quán còn bán bánh cuốn thịt nướng, bánh cuốn chả, bánh cuốn trứng…

Địa chỉ: 

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn thịt nướng Hà Nội – Quán Bà Hoành (Ảnh: Bánh cuốn Bà Hoành)

4. Bánh cuốn Phượng – Quán bánh cuốn gia truyền Hà Nội

Bánh cuốn Phượng cũng là một địa chỉ tin cậy để bạn thưởng thức món bánh cuốn đặc sản Hà Nội. Điểm nổi bật nhất của quán này chính là món gì cũng nóng hổi. Bánh cuốn nóng, nước chấm nóng, chả nóng, đảm bảo vị ngon tuyệt đối.

Vỏ bánh cuốn ở đây khá dày có thể không hợp khẩu vị với nhiều thực khách. Tuy nhiên phần nhân đầy đặn, đậm đà lại là một điểm cộng. Menu của quán khá đa dạng với bánh cuốn thịt truyền thống hoặc có thêm chả, thêm trứng…

Địa chỉ: 68 Hàng Cót – Hoàn Kiếm

Bánh cuốn Hà Nội

5. Hàng bánh cuốn Hà Nội ngõ 29 Thụy Khuê

Hàng bánh cuốn Hà Nội nằm sâu trong ngõ 29 Thụy Khuê đã kinh doanh từ những năm 1950, qua hai đời chủ. Quán có 2 món chính là bánh cuốn nhân thịt và bánh cuốn trứng. Mức giá bán ở đây khá rẻ, chỉ 13.000 VNĐ/suất và thêm 7.000 VNĐ nếu gọi chả thịt.

Lớp vỏ bánh mỏng, trong, mịn và có độ dai nhẹ. Nước chấm có vị chua ngọt dịu, rắc thêm chút hành khô thơm lừng. Khi ăn miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được phần nhân thịt mộc nhĩ giòn sần sật và béo ngậy.

Địa chỉ: 29 Thụy Khuê – Tây Hồ

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn 29 Thụy Khuê có thể nói là rẻ nhất Hà Nội (Ảnh: Sưu tầm)

6. Quán bánh cuốn Cao Bằng Hà Nội số 11B Thể Giao

Đừng quên ghé bánh cuốn Cao Bằng khi vi vu Hà Nội nhé! Dù không gian quán có phần hơi nhỏ nhưng hàng bánh cuốn Hà Nội này là địa chỉ mà khách ghé một lần rồi sẽ muốn ghé lại những lần tiếp theo.

Với tiêu chí bán hàng: Tâm sạch – Thực phẩm sạch – Chất lượng sạch, quán bánh cuốn Cao Bằng ngon ở Hà Nội luôn cung cấp tới khách hàng những đĩa bánh cuốn tuyệt hảo mà giá cả hết sức phải chăng.

Địa chỉ: 11B Thể Giao – Hai Bà Trưng

Bánh cuốn Hà Nội

Quán bánh cuốn Cao Bằng ở Hà Nội cực hot (Ảnh: Sưu tầm)

7. Bánh cuốn Phủ Lý Hà Nội

Trong những quán ăn ngon Hà Nội không thể không nhắc tới quán bánh cuốn Phủ Lý. Đây là món ăn có xuất xứ từ tỉnh Hà Nam nhưng lại rất hợp khẩu vị người Hà thành.

Vỏ bánh cuốn làm từ gạo tẻ, có độ dai, được tráng hơi dày hơn so với bánh cuốn Hà Nội. Đặc trưng của bánh cuốn Phủ Lý là ăn cùng thịt ba chỉ nướng được tẩm ướp đậm đà. Thịt sẽ được nướng khi có khách order nên lúc nào cũng nóng hổi, thơm nức mũi. Món này phải ăn cùng nước chấm mặn ngọt đặc trưng mới thưởng thức hết được cái vị ngon tinh túy.

Địa chỉ: 39 Đào Duy Từ – Hoàn Kiếm

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn Phủ Lý ngon đậm đà (Ảnh: Fanpage Bánh cuốn Phủ Lý)

8. Quán bánh cuốn Hà Nội số 232 Phố Vọng

Một địa chỉ bán bánh cuốn Hà Nội thơm ngon tuyệt hảo mà bạn không thể bỏ lỡ là 232 Phố Vọng. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức món bánh cuốn kiểu Lạng Sơn. Thay vì ăn bánh cuốn cùng chả, người xứ Lạng kết hợp món ăn này với trứng.

Sau khi tráng chín bánh, trứng sẽ được đập vào giữa. Đến khi lòng trắng trứng đục lại, sẽ bọc vỏ bánh vào để lòng đỏ vừa chín tới. Bánh sẽ ăn kèm một ít thịt nạc băm kho. Khi ăn, ngoài vị đậm đà của thịt, bạn còn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của trứng gà.

Địa chỉ: 232 Phố Vọng – Thanh Xuân

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn có hương vị béo ngậy, cuốn hút (Ảnh: Sưu tầm)

9. Bánh cuốn Quang An

Bánh cuốn Quang An tọa lạc ở khu vực phố cổ Hà Nội, đã kinh doanh được hơn 34 năm. Đến đây bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn nhân thịt gà “độc nhất vô nhị”.

Thịt gà sẽ được xào cùng mộc nhĩ rồi cho vào khi tráng bánh cuốn. Sự kết hợp này tạo nên hương vị độc đáo, lạ miệng cho món bánh cuốn Hà Nội.

Một đĩa bánh cuốn nóng hổi sẽ được rắc thêm ruốc và hành khô ở phía trên. Khi ăn sẽ dùng cùng nước chấm được pha chế đậm đà, vừa miệng.

Địa chỉ: 71 Hàng Bồ – Hoàn Kiếm

Bánh cuốn Hà Nội

Quán bánh cuốn Quang An phố Hàng Bồ nổi tiếng với bánh cuốn nhân thịt gà (Ảnh: Sưu tầm)

10. Quán bánh cuốn ngon Hà Nội – Quán bánh cuốn Chị Sự

Nếu bạn chưa biết ăn bánh cuốn Hà Nội ngon ở đâu, bạn hãy ghé ngay quán bánh cuốn chị Sự! Đây là địa chỉ khá nổi tiếng với những người sành ăn. Đến đây bạn sẽ được tận mắt nhìn thao tác tráng bánh cuốn thoăn thoắt, cực điêu luyện của chủ quán.

Một suất bánh cuốn tiêu chuẩn ở đây gồm một bánh cuốn trứng và 5 bánh cuốn thịt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận sự kết hợp giữa vỏ bánh mềm dai với nhân đậm đà, giòn sần sật. Kèm theo đó là vị nước chấm chua cay ngọt cực kỳ vừa miệng.

Địa chỉ: 1C3 Hoàng Ngọc Phách – Đống Đa

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn trứng vừa ngon mắt vừa ngon miệng (Ảnh: Bánh cuốn chị Sự)

11. Bánh cuốn 101 Bà Triệu

Bánh cuốn 101 Bà Triệu khiến thực khách mê tít bởi menu đa dạng và hương vị ngon tuyệt vời. Ngoài bánh cuốn thịt truyền thống, quán còn bán bánh cuốn tôm nấm, trứng, chả quế, chay, chả mực, lạp xưởng, cà cuống…

Vỏ bánh cuốn ở đây được làm 100% từ bột gạo, không chứa hàn the. Khi tráng bánh có độ trong, mỏng và hơi dai. Hành phi được phi thơm từ 100% hành ta tươi không pha trộn. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi thưởng thức bánh cuốn Hà Nội này.

Địa chỉ: 155 Triệu Việt Vương – Hai Bà Trưng (101 Bà Triệu là địa chỉ cũ)

Bánh cuốn Hà NộiBánh cuốn chả Hà Nội được thực khách yêu thích (Ảnh: Fanpage Bánh cuốn 101 Bà Triệu)

12. Bánh cuốn Hà Nội ở đâu ngon? – Quán số 50 Đội Cấn

Bánh cuốn là món ngon Hà Nội trứ danh suốt hàng trăm năm qua. Để thưởng thức bánh cuốn Hà Nội chuẩn vị nhất, bạn hãy ghé ngay quán bánh cuốn gia truyền số 50 Đội Cấn.

Đĩa bánh cuốn đầy đặn, bốc khói nghi ngút sẽ chinh phục vị giác của bạn. Mỗi miếng bánh cuốn chứa đựng vị thơm ngọt của gạo, vị đậm đà của nhân thịt, chả và vị chua ngọt của nước chấm. Món ăn sẽ càng thêm dậy vị khi dùng cùng hành khô và các loại rau thơm.

Địa chỉ: 50 Đội Cấn – Ba Đình

Bánh cuốn Hà Nội

Thưởng thức bánh cuốn Hà Nội (Ảnh: Fanpage Bánh Cuốn Nóng Gia Truyền – 50 Đội Cấn)

13. Bánh cuốn Đức Hạnh

Bánh cuốn Đức Hạnh là hàng bánh cuốn Hà Nội nổi tiếng hơn 50 năm. Bột bánh được quán tự tay làm thủ công nên có độ trắng, mướt, dai, mềm vừa đủ. Khi đến quán bạn có thể tận mắt nhìn quy trình làm bột ở đây.

Lớp vỏ bánh được tráng mỏng, thêm nhân đầy đặn nên trông cuốn bánh căng đầy, béo múp. Mỗi suất bánh thường sẽ gồm 4 cuốn, đi kèm nước chấm, hành phi và rau thơm các loại. Ngoài bánh cuốn nhân thịt, quán còn phục vụ bánh cuốn thịt chả, thịt trứng, thịt chả trứng…

Địa chỉ: B9 ngõ 43 Phạm Ngọc Thạch – Đống Đa

Bánh cuốn Hà Nội

Đĩa bánh cuốn Đức Hạnh đầy ú ụ (Ảnh: Sưu tầm)

14. Quán bánh cuốn nóng Hồ Tây 34 Yên Phụ

Trong hành trình food tour Hà Nội của mình, bạn đừng quên ghé 34 Yên Phụ để thưởng thức bánh cuốn Hà Nội nhé! Đến nay, quán đã kinh doanh được hơn 30 năm, là địa chỉ ăn bánh cuốn quen thuộc của nhiều thực khách.

Từng chiếc bánh cuốn ở đây cực kỳ “béo”, đầy ú ụ nhân. Lớp vỏ mỏng nhưng không hề bị nát, ăn vẫn có độ dai. Nước chấm ngon ngọt được nêm nếm vừa miệng. Kèm theo mỗi suất bánh cuốn sẽ có chả quế, chả cốm… và các loại rau thơm.

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn nóng Yên Phụ đầy đặn, thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Địa chỉ: 34 Yên Phụ – Ba Đình

15. Bánh cuốn Hà Nội Tuệ An số 14B Bảo Khánh

Nếu là một fan của bánh cuốn Hà Nội, bạn nhất định phải thưởng thức bánh cuốn Tuệ An. Đến nay quán đã kinh doanh được hơn 40 năm. Ấn tượng đầu tiên khi đến quán chính là không gian rộng rãi, thoáng đãng và chủ quán niềm nở, thân thiện.

Một phần bánh cuốn ở đây gồm có 8 bánh, thêm 2 miếng chả hoặc thịt nướng tùy order của khách. Bên trên bánh sẽ rắc một ít hành khô phi thơm. Cuốn bánh được làm đầy đặn nhân với lớp vỏ trong, mỏng nhưng vẫn có độ dai. Nước chấm ngọt thanh làm hương vị bánh cuốn thêm đậm đà.

Địa chỉ: 14B Bảo Khánh – Hoàn Kiếm

Bánh cuốn Hà Nội

Quán bánh cuốn Tuệ An lâu đời trên phố Bảo Khánh (Ảnh: Sưu tầm)
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.