Tôm nướng sốt phô mai

Tôm nướng sốt phô mai

Tôm nướng sốt phô mai

Tôm càng xanh còn được gọi là tôm sông khổng lồ hoặc tôm nước ngọt khổng lồ. Đây là một loại tôm thuộc họ Tôm gai, có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii. Đây được cho là loại tôm nước ngọt lớn nhất trên thế giới và được nuôi tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Bắc Úc.

Đặc điểm của loài tôm này là chiều dài có thể lên đến hơn 30cm, chủ yếu có màu nâu. Một số con kích thước nhỏ hơn có thể xuất hiện màu xanh lục và có các sọc dọc mờ nhạt. Đầu tôm có chứa nhiều gạch rất béo và ngon.

Loại tôm càng xanh này cũng được nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long. Hãy cùng Gusto vào bếp với món Tôm nướng sốt phô mai nhé!

Nguyên liệu làm món Tôm nướng sốt phô mai

  • 600 gr tôm to
  • 4 viên phô mai (con bò cười)
  • 2 – 3 lòng đỏ trứng gà
  • 2 thìa canh sốt mayonnaise
  • Phomai mazzarella bào sợi
  • Gia vị: Đường, chút muối, hạt tiêu, tỏi phi
  • Bơ thực vật, sữa tươi không đường

Cách làm món tôm nướng sốt phô mai

1. Chuẩn bị làm món tôm nướng sốt phô mai

Nên chọn tôm to. Dùng dao rạch dọc trên đầu tôm, kéo dọc sống lưng rút chỉ đen, đồng thời tách phần thân xòe ra hai nửa. Rửa sạch, để ráo nước. Gia vị cần thiết

Tôm nướng sốt phô mai

Phi thơm tỏi với bơ, vớt ra để riêng. Rau mùi rửa sạch xắt nhỏ.

https://i1-giadinh.vnecdn.net/2022/12/24/Buoc-2-2-4883-1671873498.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=2&fit=crop&s=HJP-_NVXjDe8nVR1pKsDRQ

  • Cho 50 ml sữa tươi không đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Sau đó, cho 4 viên phô mai, 2 thìa canh sốt mayonnaise, 2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sánh đặc lại. Tắt bếp, để nguội, cho tiếp 2 – 3 lòng đỏ trứng gà vào đánh đều, khi hỗn hợp quyện lại, màu vàng như váng sữa là được.

Các món khác:

Tôm nướng sốt phô mai

2. Phết sốt phô mai vào tôm

Dùng thìa múc hỗn hợp sốt phô mai, phết vào đầu và rãnh thân tôm đã xẻ đôi.

Tôm nướng sốt phô mai

Bật trước lò nướng 180 độ trước 10 phút. Cho tôm vào nướng trong vòng 5 – 7 phút. Khi tôm ngả màu đỏ thì lấy ra, rắc phô mai mazzarella bào sợi.

Tôm nướng sốt phô mai

  • Tiếp tục nướng cho tới khi phô mai tan chảy, vàng ruộm là được. Lấy ra, rắc chút tỏi phi, rau mùi cho dậy mùi và thưởng thức nóng.

3. Yêu cầu thành phẩm món Tôm nướng sốt phô mai

  • Thịt tôm mềm ngọt quyện với phô mai béo ngậy tan chảy, nhanh chóng đánh thức vị giác của bất kỳ ai.

Tôm nướng sốt phô mai

Chú ý:

  • Nên chọn tôm càng xanh loại to món ăn càng ngon.
  • Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh sốt phô mai vị ngọt béo cho vừa miệng.
  • Cần có phô mai mazzarella bào sợi thì khi nướng lần 2 tan chảy ra, kéo sợi đầy hấp dẫn.
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.