Phân biệt vải thiều Thanh Hà, vải Lục Ngạn và vải Trung Quốc

Phân biệt vải thiều Thanh Hà, vải Lục Ngạn và vải Trung Quốc

Quả vải thiều được biết đến với hương vị ngọt ngào, có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng để chế biến thành rượu vang, nước trái cây và thạch. Trong quả vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, nổi bật hơn cả là các loại vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Nhìn chung, quả vải có lớp vỏ màu đỏ hồng nhưng không ăn được. Sau lớp vỏ này là phần thịt màu trắng, bao xung quanh một hạt sẫm màu nằm ở trung tâm của quả.

Quả vải có nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm hình tròn, hình trái tim hoặc hình bầu dục. Khi còn non, loại quả này có lớp vỏ ngoài màu xanh hơi cứng và sẽ chuyển sang màu đỏ hồng khi chín. Nhờ hương vị hấp dẫn và mùi thơm dễ chịu, quả vải được sử dụng rộng rãi trong nhiều công thức đồ uống, chẳng hạn như trà đá, nước ép hoặc cocktail. Ngoài ra, những quả vải thiều chín cũng được chế biến thành dạng kem cho các món bánh ngọt và bánh pudding. Công dụng ẩm thực của quả vải thực sự rất đa dạng, không những vậy nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú, giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Vải thiều rất đa dạng về chủng loại như: vải thiều Thanh Hà, vải thiều Lục Ngạn và vải Trung Quốc. Tuy nhìn có vẻ tương đồng nhưng các loại vải cũng có đặc điểm khác nhau, bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt nhé.

Cách phân biệt vải thiều Thanh Hà, vải Lục Ngạn và vải Trung Quốc

1. Vải thiều Thanh Hà

  • Trái vải thiều Thanh Hà có kích thước bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay, quả chỉ bằng ngón chân cái.
  • Quả tròn, không đồng đều nhau.
  • Quả chín vỏ đỏ hồng chứ không đỏ au, vỏ quả giãn đều làm cho bề mặt quả phẳng.
  • Khi bóc vỏ, vải Thanh Hà không chảy nước, bên trong là lớp cùi dày màu trắng trong, mọng nước.
  • Giòn, ngọt thanh mát, không chua, không chát, mùi thơm nhẹ.
  • Trái vải thiều Thanh Hà có hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có những quả gần như không có hạt.
  • Cành của quả vải dẻo và nhỏ.

Đặc điểm vải thiều Thanh Hà

2. Vải Lục Ngạn

Vải Lục Ngạn là 1 trong những trái vải ngon đứng đầu, không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, như khẳng định “đẳng cấp” chất lượng của riêng nó.

  • Vải Lục Ngạn chính thức vào mùa giữa tháng 6 dương lịch.
  • Khi chín màu vỏ đỏ tươi, vỏ mỏng, gai nhẵn.
  • Vải Lục Ngạn cùi dày, hạt nhỏ, giữa lớp cùi và hạt có 1 lớp màng mỏng màu nâu.
  • Cùi vải dày màu trắng trong, rất giòn; vị ngọt đậm, không chua, không chát.

Đặc điểm vải thiều Lục Ngạn

3. Vải Trung Quốc

  • Vải Trung quốc có hình thái rất đẹp, bắt mắt
  • Trái vải to, đều tuy nhiên lại có hạt khá to so với Vải thiều Thành Hà và vải Bắc Giang.
  • Thịt vải có vị ngọt đậm nhưng hương vị thì kém hai loại vải của Việt nam.

Đặc điểm vải Trung Quốc

Cách phân biệt hương vị vải thiều Thanh Hà, vải thiều Lục Ngạn và vải Trung Quốc

4. Mua vải thiều ngâm nước đường ở đâu

Vải thiều ngâm nước đường Gusto được tuyển chọn từ những trái vải thiều ngon nhất của Thanh Hà, Bắc Giang –  được sản xuất và chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Hagimex đã và đang có mặt trên khắp thế giới, góp phần đem hương vị trái cây Việt nam tới khắp năm châu. Hãy liên lạc với Gusto để thưởng thức hương vị vải thiều ngay cả khi mùa vải thiều đã qua.

Gusto Tươi ngon như vừa mới hái
Gusto Tươi ngon như vừa mới hái

Tham khảo thêm: Vải thiều: Tác dụng đối với sức khoẻ, phân loại và cách chế biến

Với những thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng có thể giúp bạn có những kiến thức để phân biệt được các loại vải với nhau, chọn cho mình được loại vải phù hợp với sở thích cũng như hương vị mà bản thân mong muốn.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.